Chào tất cả các bạn hôm nay mình sẽ hướng dẫn cho các bạn tạo một server minecraft  có mod bằng minecraft forge. Nếu bạn nào là một dân chơi minecraft lão làng thì sẽ không thể nào không biết đến forge. Minecraft forge là một công cụ giúp cho người chơi có thể tải thêm các mod từ bên ngoài game vào một cách dễ dàng và tiện dụng. Mod game thì tất nhiên là một phần không thể nào không thiếu đối với bất kỳ tựa game nào, mod giúp game trở nên phong phú và nhiều nội dung hay hơn, quả thật nói không sai khi nói mod minecraft cũng là một phần khiến vẫn và luôn đứng top đầu trong các tựa game nỗi tiếng nhất qua từng năm.

Thật ra tạo một server riêng thì nó hơi thừa vì đối với minecraft hay các modpack minecraft bạn có thể cho mọi người vào thế giới của mình thông qua cổng mạng lan một cách dễ dàng, tiêu biểu như bạn có thể sử dụng các phần mềm: hamachi, radimin, vv. Tuy nhiên đối với các bạn có cấu hình không quá cao để vừa chạy game và vừa mở cổng cho các người chơi khác vào, và khi sử dụng cổng mạng lan thì server sẽ dễ bị lag nếu chủ phòng có tốc độ mạng không ổn định, và khi chủ phòng tắt game thì server cũng sẽ tắt theo luôn vì thế server forge được sinh ra để khắc phục những nhược điểm trên. Bạn chỉ cần bật server lên mà treo trên vps thì ai cũng sẽ có thể vào phòng và mạng của vps thì thường sẽ ổn định hơn mạng của người dùng.

Vậy làm thế nào để tạo một server minecraft có chứa mod?

Tạo một server minecraft có chứa mod thì cũng sẽ cực kỳ đơn giản thôi, nếu bạn nào đã biết tạo các server có chứa hay các server loại khác thì đối với forge thì nó cũng na ná giống nhau thôi. Nhưng đối với người mới bất đầu thì có thể sẽ hơi khó hiểu xíu, nhưng không sao vì hôm nay mình sẽ cố gắng viết đầy đủ chi tiết và một cách dễ hiểu nhất có thể. Để tạo một server forge có mod thì các bạn làm theo các bước như sau:

Bước 1: Truy cập vào trang chủ của Minecraft Forge và tải xuống

Sau khi chọn phiên bản của server các bạn bấm vào instal để tải xuống

Bước 2: Cài đặt Server Minecraft Forge

Sau khi tải về các bạn mở file vừa tải lên tại đây thay vì bấm ok và cài đặt forge vào game như bình thường thì các bạn thì bấm vào nút "install server"
Tiếp theo các bạn bấm vào nút 3 chấm "..."
Sau khi nó hiện lên bảng như thế này thì các 
bạn hãy chọn thu mục để nó tạo server cho
các bạn, ở đây mình sẽ đưa ra desktop và tạo một
thư mục mới có tên ServerForge để dễ nhìn. 
sau đó chọn thư mục và nhấn ok
Cuối cùng chọn ok để tiến hành cài đặt
Chờ cho đến khi nó hiện thông báo như 
thế này là đã thành công
Bước 3: Khỏi chạy Server
Sau khi cài đặt thì trong thư mục mà bạn đã chọn trong lúc cài đặt sẽ tự động tạo ra các thư mục như thế này, tiếp theo các bạn bấm 2 lần vào file có đuôi universal.jar để khởi chạy server lần đầu,
sau khi khởi động lần đầu server sẽ 
tự động tắt đi rồi trong thư mục server 
sẽ xuất hiện  thêm một số file mới.

tại đây các bạn mở file eula.txt lên sau đổi 
nội dung trong mục từ false thành true
cuối cùng chúng ta mở file có đuôi
universal.jar một lần nữa
nếu nó hiện như này thì có nghĩa là bạn đã cày đặt
thành công rồi, để mời bạn bè của bạn vào game
thì bạn phải mở port của máy hoặc vps rồi copy ipv4
của máy hoặc vps đưa cho người khác hoặc mình
có thể truy cập vào server 

Bonus: Ngoài cách mở server bằng file trực tiếp các bạn có thể sử dụng console để mở server. Để sử dụng cmd để chạy server các bạn làm như nhau. Sau khi cài đặt server forge bạn sẽ nhận được một file như thế này các bạn chú ý cho mình cái file có dòng chữ dài như "forge-1.8.9-11.15.1.2318-1.8.9-universal.jar"
sau đó bạn bạn đổi tên nó thành server.jar


Tiếp theo các bạn tạo cho mình một file có tên run.bat ( lưu ý máy đã có bật đuôi tệp mở rộng, có thể tìm gg )
sau khi tạo xong các bạn chỉnh nội dung 
file run.bat bằng cách nhấn chuột phải
chọn edit, sau đó bạn nhập nội dung như sau
java -Xmx[ ram tối đa ] -Xms[ram tối thiểu] -jar [ tên file spigot, paper,.. ] nogui
PAUSE
Trong đó
+ Ram tối đa là mứt ram bạn  chỉ muốn chạy tối đa nhiêu đó ram thôi 
VD: Nếu bạn đặt là -Xmx1G thì server bạn chỉ được phép tối đa sử dụng 1g ram nếu hơn server sẽ tự giảm hiệu năng để server bạn chỉ sử dụng 1g ram thôi, khi server bị giảm hiệu năng sẽ bị lag hoặc có thể dẫn đến crash. Nếu máy chủ bạn nhỏ và ít plugin mình khuyên bạn nên đặt từ 3-4g

+ Ram tối thiểu là ram thấp nhất mà server có thể sử dụng, cái này ko quan trọng lắm các bạn có thể để -Xms1G

+ Tên file spigot, paper, ... chính là tên file mà các bạn đã tải về ở phía trên mà mình đã giới thiệu, nếu bạn không hiểu thì ở đây bạn hãy đặt la paper.jar và sau đó làm theo mình

=> qua các ví dụ trên chúng ta có một câu lệnh hoàn chỉnh là
Java -Xmx3G -Xms1G -jar server.jar nogui 
PAUSE

xong rồi thì hãy lưu lại và mở file run.bat lên
sau khi mở lên nó dừng và báo như vậy 
các bạn quay lại thư mục server và mở 
eula.txt lên đổi lại thành true rồi lưu lại
sau đó mở lại file run.bat
nó hiện như vầy là đã thành công

Bước 4: Cài mod 
Để cài mod thì lại cực kỳ đơn bạn quay lại thu mục của server sau đó vào mục mods, sau đó đặt mod bạn muốn cài vào server thế là xong
Lưu ý người vào server này cần phải có mod
giống với server thì mới có thể vào đượcVà kết thúc bước 4 cũng là kết thúc nội dung của bài ngày hôm nay rồi, đây là cách để tạo một server chứa mod mà mình biết, còn các thì sao nếu các bạn có cách đơn giản hơn hay bài viết mình thiếu chi tiết nào thì hãy bình luận phía bên dưới để khác nhanh chóng khắc phục nha. Cảm ơn các bạn đã đọc hết bài viết này chúc các bạn thành công.